Trang bị kỹ năng: Phòng chống bắt cóc và tự vệ cho học sinh toàn trường

post

Với chủ đề năm học 2023-2024: Tự tin trở thành NHÀ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI, Eraschool trang bị cho học sinh những kỹ năng thiết thực ngay từ trong cuộc sống. Bắt đầu với chuỗi kỹ năng được học, nhà trường đã dành 1 ngày để học sinh được học và trải nghiệm thực tế kỹ năng: Phòng chống bắt cóc, xâm hại tình dục và tự vệ cho học sinh toàn bộ các cấp.
Với khối tiền tiểu học và khối lớp 1, tập trung vào kỹ năng phòng chống bắt cóc và tự vệ. Học sinh được tìm hiểu về các nguyên tắc an toàn và nguy hiểm để có thể nhận diện các mối nguy hiểm luôn rình rập trong cuộc sống. Giáo viên đưa ra chiến thuật “con bạch tuộc” để hướng dẫn học sinh tìm cách sử dụng “xúc tua” để tìm kiếm sự trợ giúp từ xung quanh. Đồng thời hướng dẫn các động tác cơ bản để giúp học sinh thoát khỏi tình huống cấp bách. Đặc biệt, học sinh được thực hành ngay trong tiết học.
Ky Nang 1
Với các khối lớp 2 – 5, học sinh khởi động tiết học khi tham gia trò chơi Người Lạ – Người Quen để phân biệt được những người thân quen xung quanh chúng ta. Học sinh hiểu được rằng các vòng tròn xung quanh mỗi chúng ta từ nhỏ tới lớn, càng gần gũi chúng ta thì nằm bên trong vòng tròn an toàn. Học sinh đã thực hành tạo ra vòng tròn an toàn của riêng mình. Đồng thời mỗi bạn học sinh đều biết cách để xử lý khi gặp người lạ và trong một số trường hợp dụ dỗ. Cuối cùng học sinh cùng với các Thầy tập luyện một số động tác tự vệ và thoát khỏi đối tượng bắt cóc.
Z4646313241675 9de3ced896f03c55ac594be27ce724e5
Với các khối lớp THCS học sinh được nhận diện về các hình thức xâm hại tình dục và các biện pháp để có thể phòng tránh để không trở thành những nạn nhân.  Sau đó, học sinh đã được trải nghiệm việc bị trói bằng dây thít, với những cảm giác khó chịu, đau tay khiến cho nhiều bạn cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, điều này giúp cho các bạn có thể vượt qua được những cảm giác nguy hiểm và sợ hãi. Cuối cùng học sinh đã được trải nghiệm và thực hành các động tác thoát hiểm cơ bản cùng các thầy.
Thông qua tiết học, học sinh toàn trường hiểu được thế nào là phòng chống bắt cóc, các hình thức bắt cóc; nhận diện được tình huống nguy hiểm- an toàn; người đáng tin. Học sinh có sự tương tác về mặt kiến thức và thực hành các động tác thoát thân. Tất cả học sinh đều tích cực, hào hứng vui vẻ tham gia tất cả các hoạt động.