Tuyển sinh vào lớp 1: Những lưu ý vàng giúp con bớt bỡ ngỡ

5/5 - (1 bình chọn)

Tuyển sinh vào lớp 1 được xem là dấu mốc quan trọng của cả gia đình. Với con, đây là giai đoạn chuyển tiếp từ việc “chơi mà học” với “học mà chơi”. Còn với ba mẹ, đây là lúc ba mẹ tự đặt ra một loạt câu hỏi như: trường nào phù hợp với con? trường nào phù hợp với kỳ vọng của ba mẹ? làm sao để con dễ hòa nhập với môi trường mới? Dưới đây là một vài lời khuyên của Eraschool. Mời ba mẹ cùng đọc nhé!

1. Hiểu tâm lý của con

Hiểu tâm lý con trẻ để tìm ngôi trường phù hợp với con

Chọn trường phù hợp với tâm lý và tính cách của con, là yếu tố quan trọng giúp con sớm vượt qua những bỡ ngỡ và mau chóng hoà nhập được vào môi trường mới. Để làm được việc này, trước tiên ba mẹ cần hiểu tính cách của con. Khi đã hiểu con, ba mẹ sẽ tìm được ngôi trường vừa thích hợp với tính cách vừa phát huy được tối đa khả năng của con.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý cho con trước bước chuyển tiếp này để “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Sau khi đăng ký tuyển sinh vào lớp 1, ba mẹ có thể áp dụng đồng thời cả 3 cách dưới đây để chuẩn bị tâm lý cho con:

• Đưa con thăm quan trường mới, giới thiệu với con về trường lớp và các đồ dùng học tập.
  • Kể những câu chuyện thú vị về thầy cô giáo và bạn bè, nhất là những câu chuyện vui và những tình huống trẻ sẽ gặp ở trường.
  • Tâm sự, trò chuyện với con về những thói quen mới, kỹ năng mới con cần học trước và trong khi học lớp 1.

2. Giúp con làm quen với một số thói quen và kỹ năng mới

Trình tự sinh hoạt mới giúp con nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới

Khi tuyển sinh vào lớp 1 cũng có nghĩa rằng con sẽ có trình tự sinh hoạt mới với thời gian biểu mới. Ba mẹ nên tâm sự, trò chuyện để con hiểu vì sao mình cần thiết lập trình tự sinh hoạt mới và những thói quen, kỹ năng mới đó là gì. Sau đó, ba mẹ giúp con tạo dựng và củng cố các thói quen và kỹ năng này để con dần thích nghi với thời gian biểu “học mà chơi”.

Nếu ba mẹ chưa hình dung được con cần những thói quen và kỹ năng mới nào, vui lòng gọi đến hotline 0899 889 818 của Eraschool để được bộ phận hướng dẫn tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 tư vấn trực tiếp.

3. Tạo niềm vui trong học tập

Niềm vui trong học tập của trẻ lớp 1 đến từ môi trường học tập và sự kỳ vọng của ba mẹ. Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không gian trường học nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên sẽ luôn tạo cho con nhiều hứng thú để khám phá và trải nghiệm. Bên cạnh đó, ba mẹ nên cân nhắc việc có nên cho con tới các trung tâm ôn luyện để vào lớp 1 không. Nếu ba mẹ đặt kỳ vọng quá lớn vào con, con sẽ cảm nhận được áp lực này và cảm thấy không hứng thú với việc học tập nữa.

4. Hiểu rõ kỳ vọng của ba mẹ với con cái

Kỳ vọng của ba mẹ phản chiếu những điều ba mẹ mong muốn nhưng không đạt được. Liệu kỳ vọng này có quá sức với con không? Liệu kỳ vọng này có thực sự cần thiết cho cuộc đời của con không? Tuyển sinh vào lớp 1 chính là cú hích để ba mẹ tự xem xét bản thân, xem mình cần điều gì ở con và con sẽ làm được điều gì trong số đó.

5. Cho con trải nghiệm môi trường học tập mới

Trải nghiệm không gian học tập để con thấy việc học trong môi trường thú vị

Có lẽ đây chính là phần các bạn nhỏ thích nhất: trải nghiệm môi trường học tập mới. Ba mẹ có thể đăng ký khoá tiền tiểu học để con được trải nghiệm 2 trong 1: không gian trường và việc học tập thú vị như thế nào. Hầu hết các trường chú trọng việc mang tới niềm vui trong học tập cho con trẻ đều tổ chức những lớp tiền tiểu học như thế này.

Bên cạnh việc chuẩn bị tâm thế vào lớp 1, lớp tiền tiểu học của Trường Phổ thông liên cấp sinh thái Eraschool mang đến cho trẻ cơ hội khám phá, trải nghiệm việc trồng, chăm sóc cây cối, con vật,… qua đó phát triển lòng đồng cảm, tình yêu thiên nhiên để nuôi dưỡng một tâm hồn khoẻ mạnh. Nhiều vị phụ huynh đã chọn đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 của Eraschool sau tour trải nghiệm và lớp tiền tiểu học này. Để được hướng dẫn tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 năm 2022, ba mẹ vui lòng gọi tới Hotline 0899 889 818 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.