Tư vấn tuyển sinh vào lớp 1: 6 đặc điểm tâm lý ở trẻ chuyển cấp

post

Với nhiều gia đình, vào lớp 1 là giai đoạn đặc biệt quan trọng của cả gia đình. Để cùng con tự tin bước vào hành trình học tập này, ba mẹ nên chuẩn bị cho mình và cho con 1 tâm lý thật vững vàng.  Dưới đây là 1 số đặc điểm tâm lý thường gặp ở trẻ chuyển cấp từ mẫu giáo nên lớp 1 mà Eraschool thường gặp trong quá trình tư vấn tuyển sinh vào lớp 1:

Khả năng tập trung còn hạn chế

Khả năng tập trung của trẻ vào lớp 1 chưa cao
Khả năng tập trung của trẻ vào lớp 1 chưa cao

Khả năng tập trung còn hạn chế là đặc điểm tâm lý đầu tiên thường gặp ở trẻ chuyển cấp. Thời gian tập trung của trẻ mẫu giáo/mầm non tương đối ngắn, dao động trong khoảng 20-30’. Tuy nhiên, khả năng tập trung cao độ của trẻ vẫn còn kém nên trẻ dễ bị thu hút bởi những âm thanh, hình ảnh, sự kiện khác trong lúc học. 

Tri giác của con chưa hoàn thiện

Ở giai đoạn này, tri giác của trẻ không đi vào chi tiết nên sẽ khá khó khăn để con tiếp thu bài vở. Do đó, nếu ba mẹ muốn tự hướng dẫn con học ở nhà, hãy thu hút sự chú ý của con bằng các hoạt động nhiều màu sắc, sáng tạo, mới mẻ.

Khả năng hình dung, khái quát còn đơn giản

so với cấp mầm non thì tưởng tượng của các con bây giờ đã phong phú hơn rất nhiều nhưng vẫn còn đơn giản, chưa bền vững và dễ thay đổi. Ba mẹ có thể giúp con phát triển tư duy bằng cách biến những nội dung khô khan trở nên có cảm xúc hơn. Theo đội ngũ tư vấn tuyển sinh vào lớp 1 của Eraschool, để làm được việc này, ba mẹ có thể sử dụng các câu chuyện, những sự vật/sự kiện quen thuộc với trẻ để giúp trẻ tăng khả năng tưởng tượng hình dung, khái quát.

Ngôn ngữ viết bắt đầu phát triển

Trẻ lớp 1 hứng thú với việc học chữ
Trẻ lớp 1 hứng thú với việc học chữ

Không ít trẻ hứng thú với việc đi học lớp 1 bởi lẽ đây là thời điểm trẻ được tiếp cận với ngôn ngữ viết. Nhờ biết viết mà trẻ bắt đầu hình thành tự đọc, tự học, tự nhận thức được thế giới xung quanh. Để duy trì niềm vui này của trẻ, ba mẹ hãy cùng con trau dồi thêm vốn ngôn ngữ trong giai đoạn này.

Trẻ thường ghi nhớ một cách máy móc

Do khả năng khái quát hoá ở giai đoạn này của trẻ chưa cao, nên trẻ thường ghi nhớ một cách máy móc các vấn đề xung quanh. Để giúp con làm quen với các thuật ngữ, khái niệm ba mẹ nên dùng các từ ngữ dễ hiểu, dễ nắm bắt để con hứng thú với việc học hơn.

Chưa có khả năng tự điều chỉnh hành vi

Ba mẹ và thầy cô đều là những tấm gương quan trọng với trẻ 
Ba mẹ và thầy cô đều là những tấm gương quan trọng với trẻ

Dù không còn bản năng nhưng ở độ tuổi này, trẻ chưa có khả năng tự điều chỉnh hành vi của mình. Để giúp con học những hành vi tốt, thói quen tốt, ba mẹ hãy trở thành tấm gương để con học và làm theo. Theo đội ngũ tư vấn tuyển sinh vào lớp 1, trẻ sẽ học được rất nhiều và rất nhanh những hành vi tốt, thói quen tốt từ chính ba mẹ mình.

Có thể nói, việc chuyển cấp của trẻ mẫu giáo/mầm non là giai đoạn đặc biệt quan trọng. Nếu ba mẹ hiểu và có hướng dẫn tâm lý cho con, trẻ sẽ hình thành và củng cố sự tự tin vào bản thân và niềm yêu thích việc học. Đó là lý do, trường liên cấp Eraschool mở thêm các lớp tiền tiểu học để hỗ trợ ba mẹ chuẩn bị tâm lý cho trẻ. 

Tại lớp tiền tiểu học của Eraschool, trẻ vừa được trải nghiệm cuộc sống bên cạnh việc học các kỹ năng để chuẩn bị vào 1 hành trình học mới, vừa được tham gia vào các hoạt động xanh, được học tập và vui trong 1 không gian thiên nhiên rộng lớn để phát triển cả thể chất và tâm hồn. 

Để biết thêm chi tiết về các bậc học, học phí cũng như các vấn đề liên quan, ba mẹ vui lòng gọi điện đến hotline 0899 889 818 hoặc 03 68 692 626 để được đội ngũ tư vấn tuyển sinh vào lớp 1 hỗ trợ nhanh và chi tiết nhất nhé! Eraschool mong rằng sẽ được đồng hành cùng con trên hành trình sắp tới!