Một số định nghĩa “Trường học tốt” trong thời đại 4.0

post

Khi xã hội thay đổi, công nghệ thay đổi đã tác động đến nhu cầu mong muốn về môi trường học tập thay đổi cho con trẻ của nhiều phụ huynh. Chúng  đang thích nghi với những điều mới mẻ hàng ngày, sự phát triển của công nghệ được cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

Giáo dục vì vậy cũng đang đi theo luồng sinh khí đó, học tập mọi lúc, mọi nơi, trở thành công dân kỹ thuật số, có tư duy thiết kế, cộng tác, sáng tạo, làm chủ công nghệ, đặc thù hiện nay là xu hướng phát triển Giáo dục STEM/STEAM trên toàn cầu. Dự án STEAM ngoài việc mang xu hướng 4.0 đến cho học sinh còn giáo dục tích hợp với nghệ thuật để tạo nên cái hồn cho công nghệ.

Vậy trường học nên dạy gì và dạy như thế nào? Đây là câu hỏi vô cùng quan trọng, nó phụ thuộc vào năng lực của giáo viên về tri thức và công nghệ, phụ thuộc vào cơ sở vật chất của nhà trường, cân nhắc dạy học sinh nội dung hay dạy tư duy và tạo ra một giá trị riêng cho nhà trường.

Tham khảo một số định nghĩa mới cho “Trường học tốt”

  1. Trường học tốt là sự thích nghi nhanh chóng của học sinh với công nghệ, làm chủ công nghệ, làm chủ chương trình giảng dạy.
  2. Trường học tốt tạo nên học sinh không chỉ biết đọc, biết viết mà còn biết lựa chọn, phê phán, hoài bão, sáng tạo, yêu thương…
  3. Trường học tốt luôn “mở cửa” và không bao giờ “đóng cửa”
  4. Trường học tốt đảm bảo rằng mọi học sinh và gia đình đều cảm thấy được chào đón và đối xử bình đẳng, đánh giá cao vai trò của giáo viên, ban giám hiệu và phụ huynh với sự thành công của học sinh.
  5. Trường học tốt là học sinh được thực hành văn hóa chứ không chỉ thực hành sư phạm, phân biệt kiến thức phổ thông và kiến thức ứng dụng, trí khôn và trí tuệ…
  6. Trường học tốt giúp học sinh nhìn nhận bản thân họ trong bối cảnh lịch sử, gia đình, xã hội và toàn cầu.

Toan Canh Khuan Vien Eraschool

Trường PTLC Sinh Thái Eraschool mong muốn trở thành một trường học tốt với thiên nhiên rộng mở, mô hình học tập trải nghiệm sinh thái theo hướng giáo dục STEM/STEAM.

Vuon Hoa Hong Eraschool

Phong Thuc Hanh Eraschool

Đông Cao, Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội

tuyensinh1@eraschool.edu.vn

0899 889 818

eraschool.edu.vn