Kỹ năng 4C là gì? Bạn sẽ bị đào thải nếu thiếu kỹ năng này trong thế kỷ 21

3/5 - (6 bình chọn)

Bạn có đang hoang mang và tò mò Kỹ năng 4C là gì mà tìm Google thấy đâu cũng nhắc đến? Hãy cùng EraSchool tìm hiểu ngay qua bài viết sau!

Kỹ năng 4C là nhóm kỹ năng quan trọng nhất của người trẻ trong thế kỷ 21 do Diễn đàn kinh tế thế giới và các Tổ chức quốc tế đưa ra, trong đó bao gồm:

  • Communication (Kỹ năng giao tiếp)
  • Creativity (Kỹ năng sáng tạo)
  • Collaboration (Kỹ năng hợp tác)
  • Critical Thinking (Kỹ năng tư duy phản biện)

Tại EraSchool các Phương pháp giảng dạy, giáo trình và cả không gian học tập đều hướng tới cho trẻ trang bị kỹ năng 4C quan trọng này.

Communication: Kỹ năng giao tiếp

Giao Tiep    

Khả năng giao tiếp hay còn gọi chỉ số EQ chỉ số cảm xúc ngày nay còn được đánh gia cao hơn chỉ số thông minh IQ.

Bạn đã bao giờ gặp những người bạn có thể nói chuyện rất tự tin qua mạng xã hội nhưng bên ngoài lại rất rụt rè?

Bạn đã bao giờ chuẩn bị cho buổi thuyết trình ở lớp cả tuần, đọc thuộc từng câu từng chữ nhưng không tạo được sự hứng thú cho các bạn trong lớp? Đó chính là những biểu hiện của hạn chế về kỹ năng giao tiếp!

Khi nhắn tin, đọc văn bản, chúng ta chỉ truyền thông tin một chiều bằng những dòng chữ đơn thuần. Trong khi giao tiếp thực sự, người ta sẽ truyền cả cảm xúc, suy nghĩ bằng sự kết hợp của giọng nói, cử chỉ, nét mặt… nếu bạn không có những điều này thì đây thực sự là một vấn đề lớn rồi.

Hãy thử tưởng tượng bạn trình bày một ý tưởng sáng tạo đã ấp ủ rất lâu cho một dự án ở công ty, và bạn chỉ đọc ra kế hoạch của mình với một tone giọng đều đều, ánh mắt nhìn ra cửa sổ, hai tay bấm vào nhau thì cho dù ý tưởng đó có hay đến mấy cũng sẽ chẳng ai có đủ kiên nhẫn nghe bạn từ đầu đến cuối được.

Ngược lại, nếu bạn truyền thông tin được kết hợp với cảm xúc, năng lượng thì dù kế hoạch có chưa đủ, người nghe vẫn đủ lý do để tin là bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn.

Creativity: Kỹ năng sáng tạo

Tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ luôn là một trí tưởng tượng đầy rẫy những bất ngờ. Điều quan trọng là trẻ có một môi trường để phát huy tối đa trí tưởng tượng đó và để mài rũa khả năng tự nhiên thành kỹ năng sáng tạo nhạy bén.

Khi được khuyến khích một cách phù hợp, trẻ có xu hướng bộc lộ rõ nét tố chất thiên bẩm từ sớm, và có tỉ lệ thành công rất cao trong những lĩnh vật đòi hỏi yếu tố sáng tạo, như các ngành nghề xã hội học, các lĩnh vực nghệ thuật.

Tại Eraschool, trẻ được thả sức sáng tạo bởi chúng tôi hiểu năng lực sáng tạo của trẻ là vô tận. Với không gian học tập được trang bị đầy đủ, đa dạng chắc hẳn thầy cô và cha mẹ sẽ hết sức ngạc nhiên khi nhận được những thành quả học tập dựa trên chính sự sáng tạo tuyệt vời, dễ thương từ các con.

Collaboration – Kỹ năng hợp tác

Hop Tac

Ngay từ nhỏ, trẻ cần được trang bị kỹ năng này bằng việc học cách làm việc nhóm, hợp tác với thầy cô giáo và bạn bè trên lớp, với ông bà, cha mẹ, anh chị em ở nhà để cùng hướng đến kết quả chung tốt nhất. Cũng nhờ phối hợp đó, trẻ sẽ được trải nghiệm sự cọ xát, học hỏi từ những người giỏi hơn, rút kinh nghiệm từ những người kém hơn và có sự đối chiếu với mình để hiểu rõ thế mạnh – điểm yếu của bản thân. Đó là cơ sở cho sự phát triển của khả năng quan sát và khả năng “biết người biết ta”. Đồng thời, quá trình hợp tác cũng là quá trình trẻ thực hành và tiếp tục trau dồi kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết khi trẻ lớn lên và lập nghiệp khi trưởng thành. Hợp tác tốt với mọi người xung quanh là điều không thể thiếu để trẻ hòa nhập với mọi môi trường tổ chức – doanh nghiệp, giúp hoàn thành công việc hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của bản thân mình.

Critical Thinking – Tư duy phản biện

Trên thực tế, cách thức giáo dục truyền thống tại Việt Nam vẫn còn khá xa lạ với khái niệm tư duy phản biện này. Tuy nhiên, ở phương Tây, đây là một kỹ năng phổ biến mà trẻ được bố mẹ chú trọng dạy dỗ ngay từ khi còn nhỏ. Chính điều này đã khiến trẻ em nước ngoài có thể mạnh dạn lên tiếng trong lớp học, đặt câu hỏi cho thầy cô, và luôn muốn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao”.

Phan Bien

Tư duy phản biện, hay còn gọi là tư duy phân tích, là một quá trình đánh giá những thông tin có sẵn, lật đi lật lại các khía cạnh của một vấn đề nhằm làm sáng tỏ và xác nhận tính chính xác của vấn đề đó. Tư duy phản biện giúp trẻ có cái nhìn khái quát, thận trọng và có chính kiến về nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống, từ đó có khả năng suy nghĩ, hành động sắc sảo và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tư duy phản biện cũng sẽ giúp trẻ vượt trội hơn và nhạy bén hơn với mọi sự thay đổi của thế giới xung quanh. Nghiên cứu đã chỉ ra, những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển khả năng ghi nhớ tốt hơn và đi đầu trong việc tìm ra những cách hiệu quả để giải quyết vấn đề.