5 điều phụ huynh cần làm thường xuyên khi nhập học cho con vào lớp 1

post

Chuyển cấp luôn là giai đoạn quan trọng trong hành trình học tập của trẻ, nhất là giai đoạn từ mầm non tới nhập học cho con vào lớp 1. Đây là lúc trẻ chuyển từ việc được chăm sóc, được tự do vui chơi sang phải tự chăm sóc bản thân trong môi trường học tập có kỷ luật. Để giúp con bớt bỡ ngỡ và mau chóng thích nghi với môi trường mới, phụ huynh cần thường xuyên làm những điều sau:

Tạo cho trẻ sự hứng thú với việc học hành

Hứng thú học hành giúp việc học của trẻ trở nên vui vẻ hơn
Hứng thú học hành giúp việc học của trẻ trở nên vui vẻ hơn

Trẻ có hứng thú với việc học hành thì mỗi ngày đến trường mới trở thành một ngày vui. Để làm được việc này, ba mẹ cần chuẩn bị tâm lý đi học vui vẻ cho trẻ. Việc này bắt đầu từ những hành động nhỏ như tự cho lựa cặp sách, bút vở,… ; tự dọn dẹp và chăm chút góc học tập của mình. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng tranh thủ hướng dẫn con cách sử dụng, ghi nhớ và sắp xếp đồ dùng học tập vào cặp sách.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho bé học tiền tiểu học trước khi nhập học. Việc được đưa tới trường, trải nghiệm không gian và nếp sinh hoạt của lớp 1 sẽ xóa tan sự bỡ ngỡ trong con và giúp con nhanh thích nghi với môi trường học tập sau này. 

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Để quá trình nhập học cho con vào lớp 1 diễn ra suôn sẻ, con cần hiểu lời thầy cô nói và con cũng cần diễn đạt được điều con muốn. Do đó, chuẩn bị vốn ngôn ngữ cho con trước khi nhập học cũng quan trọng không kém. 

Giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng tự phục vụ

Thực chất, các con đã được làm quen và thực hành kỹ năng tự phục vụ khi còn học mầm non. Tuy nhiên, kỹ năng này chưa thuần thục. Do đó, phụ huynh và thầy cô cần dành thêm thời gian và không gian để trẻ hoàn thiện kỹ năng này trước khi nhập học.

Hướng dẫn con hòa đồng với bạn bè

Trẻ hòa đồng được với bạn bè thì việc đi học sẽ vui vẻ và thoải mái hơn
Trẻ hòa đồng được với bạn bè thì việc đi học sẽ vui vẻ và thoải mái hơn

Hoà đồng với bạn bè cũng là một trong những kỹ năng trẻ cần hoàn thiện trước khi vào lớp 1. Trẻ hòa đồng với bạn bè sẽ giúp khoảng thời gian ở trường vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều. Đây là một trong những yếu tố giúp con có hứng thú với việc đi học.

Rèn luyện nề nếp, kỷ luật cho con

Dù trẻ em ngày nay thông minh hơn so với những năm trước đây nhưng sự tập trung và kỷ luật vẫn còn hạn chế. Vậy nên, cha mẹ cần dành thời gian và không gian để con được rèn luyện 2 kỹ năng này. Cha mẹ có thể giao cho con một công việc với mốc thời gian đi kèm để trẻ làm quen với việc hoàn thành nhiệm vụ đó trong thời gian được yêu cầu.

Thực chất, việc làm những điều này trước khi nhập học cho con vào lớp 1 cũng là cách để phụ huynh tự chuẩn bị tâm lý cho mình. Bởi khi con vào lớp 1, nếp sinh hoạt của con cũng như của gia đình sẽ thay đổi khá nhiều.

Vài nét về trường sinh thái Eraschool

Giáo dục sinh thái xuyên suốt mọi hoạt động của Eraschool
Giáo dục sinh thái xuyên suốt mọi hoạt động của Eraschool

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ được sống và học tập trong môi trường thiên nhiên sẽ có khả năng thích nghi và sáng tạo tốt hơn. Đó là một trong những lý do khiến cô Đặng Lưu Hoa (Nhà sáng lập, Thạc sĩ Giáo dục) bắt đầu xây dựng trường Eraschool. Ngôi trường giữa thiên nhiên này được kỳ vọng là nơi cải thiện khả năng học tập, vui chơi và trải nghiệm mô hình trường học sinh thái (Eco School). 

Giáo dục sinh thái là một trụ cột giáo dục được Eraschool triển khai xuyên suốt mọi hoạt động của nhà trường. Các hoạt động giáo dục sinh thái khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường bằng cách tạo mọi cơ hội cho trẻ thực hành, từ nhà trường, tới gia đình và xã hội. Các nội dung giáo dục sinh thái cũng được đan cài vào các môn học để giúp trẻ hình thành nếp sống xanh, tinh thần trách nhiệm với môi trường sống. 

Để viết thêm thông tin tuyển sinh và thời gian nhập học cho con vào lớp 1 của trường, mời phụ huynh liên hệ hotline 0899 889 818 để được tư vấn nhanh và kỹ càng nhất. Eraschool chúc con có khoảng thời gian nhập học vui và ý nghĩa. Chúc các con có khởi đầu hạnh phúc, để viết nên bản giao hưởng hạnh phúc của chính mình. 

Đông Cao, Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội

tuyensinh1@eraschool.edu.vn

0899 889 818

eraschool.edu.vn